25 กรกฎาคม 2562 ร้องน้ำคลองแหลมฉบังเน่า-ปลาตายเกลื่อน

ที่มา : https://tna.mcot.net/view/5d394272e3f8e40aa86fa33d

ชาวบ้านแหลมฉบังเก่า ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากน้ำในคลองสาธารณะแหลมฉบังที่เน่าเสียจนเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรง และพบปลาลอยตายเป็นจำนวนมาก ให้ช่วยมาตรวจสอบและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการแก้ไขให้ประชาชนด้วย

นายชาญ ชังคะรัตน์ รองประธานชุมชนบ้านแหลมฉบัง พร้อมเปิดเผยว่า เหตุการณ์น้ำเน่าเสียในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่อยู่มา น้ำมีสภาพขุ่นดำ เน่าเหม็น และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง โดยเป็นเช่นนี้มาสองวันแล้ว และเริ่มมีปลาตายให้เห็น โดยเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดจากพื้นที่ด้านบนปล่อยน้ำเสียลงมาโดยไม่มีการบำบัด แล้วมาสะสมอยู่บริเวณบ่อกักน้ำด้านบนชุมชน ก่อนจะไหลลงมาสู่ด้านล่างตามคลองสาธารณะ ทำให้เกิดน้ำเน่าเหม็นดังกล่าว ส่วนที่ว่าเกิดมาจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังปล่อยน้ำเสียลงมานั้นก็ไม่น่าจะใช่ เนื่องจากน้ำเสียจากในโรงงานจะต้องถูกบำบัดก่อน แล้วมาเข้าโรงบำบัดน้ำเสียของกัสโก้ เมื่อน้ำได้คุณภาพ จึงจะปล่อยลงสู่คลองสาธารณะ และเมื่อเกิดเหตุไปตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่าน้ำเสียมาจากนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง โดยน้ำตลอดทั้งสายเน่าเสียตลอดทั้งเส้นยาวกว่า 10 กิโลเมตร อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาในระยะยาวกันด้วย

หลังจากนั้นเทศบาลนครแหลมฉบังทราบเรื่อง ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมลงมาตรวจสอบคุณภาพน้ำพบว่าค่าออกซิเจนมีค่าต่ำมาก ปลาหรือสิ่งมีชีวิตบางชนิดไม่สามารถอยู่ในน้ำได้ รวมทั้งค่าความเค็มก็สูง ทำให้สัตว์น้ำบางชนิดลอยตายดังกล่าว ซึ่งเทศบาลนครแหลมฉบังแก้ไขเบื้องต้นด้วยการใช้รถน้ำปล่อยน้ำผลักดันน้ำเสียระบายลงสู่ทะเล ซึ่งจะแก้ไขปัญหาน้ำเน่าและส่งกลิ่นเหม็นได้ รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาต้นตอของการเกิดน้ำเสีย และร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป.